Giải mã quyết toán thuế thu nhập cá nhân là gì?

Giải mã quyết toán thuế thu nhập cá nhân là gì?

Nhằm đảm bảo phúc lợi xã hội cho người dân, Nhà nước đưa ra quy định về nghĩa vụ đóng thuế của mọi công dân. Khi hiểu đúng về thuế, quyết toán thuế thu nhập cá nhân là gì sẽ giúp bạn thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ của mình trước pháp luật. Nếu bạn cũng đang tò mò về vấn đề quyết toán thuế thu nhập cá nhân là gì, những ai cần phải thực hiện nghĩa vụ đóng thuế thu nhập cá nhân thì đừng bỏ qua bài chia sẻ dưới đây để cùng đi tìm lời giải đáp. 

Quyết toán thuế thu nhập cá nhân là gì?

Quyết toán thuế thu nhập cá nhân được định nghĩa là quá trình kiểm tra toàn bộ thu nhập và ước tính phần thuế mà cá nhân cần phải nộp dựa trên mức thu nhập cũng như gia cảnh theo quy định của pháp luật. Việc quyết toán thuế thu nhập được thực hiện bởi cá nhân hoặc doanh nghiệp, tổ chức kinh tế nơi cá nhân đó đang làm việc.

Quyết toán thuế thu nhập cá nhân là gì?

 

Nếu trước đây các cá nhân cần phải đến tận cơ quan thuế để làm hồ sơ quyết toán thì bây giờ họ có thể dễ dàng thực hiện online thông qua phần mềm hỗ trợ kê khai HTKK. Theo đó, các cá nhân chỉ cần tải ứng dụng HTKK và thực hiện thủ tục theo hướng dẫn cụ thể. Sau đó, họ chỉ cần nộp trực tuyến biểu mẫu có sẵn (mẫu số 05/QTT-TNCN)  đến cổng thông tin của Tổng Cục Thuế. Theo quy định của pháp luật, những cá nhân nộp thuế thu nhập cá nhân phải hoàn thiện quyết toán thuế và nộp đầy đủ tiền thuế (nếu có) trong thời gian 90 ngày kể từ ngày cuối cùng của năm tài chính (có nghĩa là chậm nhất là ngày 30/3 dương lịch).

Đối tượng cần phải thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân

Sau khi hiểu rõ khái niệm quyết toán thuế thu nhập cá nhân là gì, cùng tìm hiểu về đối tượng cần thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân. 

Những ai cần thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân?

 

Theo quy định của pháp luật hiện hành, tất cả mọi cá nhân đang cư trú và có phát sinh thu nhập từ tiền lương, tiền công, từ hoạt động kinh doanh,…. cần thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân. Trong những trường hợp cá nhân chỉ có duy nhất một nguồn thu nhập tại một doanh nghiệp, tổ chức nào đó thường được các tổ chức đó thực hiện quyết toán thay và việc này được gọi là uỷ quyền quyết toán thuế thu nhập cá nhân. Ngược lại với những cá nhân có nhiều nguồn thu nhập phải tự làm quyết toán. 

 

Tại các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, bộ phận kế toán đảm nhiệm công việc thuế thu nhập cá nhân sẽ trừ thuế theo định kỳ hàng tháng và làm quyết toán thuế vào cuối năm. Trong trường hợp, cá nhân nào đó phát sinh tiền thuế thu nhập cá nhân và cần phải đóng thêm thì sẽ trích nộp từ tiền lương của cá nhân đó. Ngược lại trong trường hợp số tiền thuế đã nộp lớn hơn tiền thuế quyết toán năm thì nhân viên kế toán sẽ làm thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân cho cá nhân đó. Mọi công việc, thủ tục liên quan đến quyết toán thuế thu nhập cá nhân được uỷ thác cho tổ chức thực hiện. Do vậy, các tổ chức cần có trách nhiệm hoàn thành đúng nghĩa vụ quyết toán thuế thu nhập cá nhân theo đúng quy định của pháp luật. 

Lưu ý khi thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân

Trong quá trình thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân cần lưu ý những điểm sau:

Những hồ sơ cần chuẩn bị để áp dụng quyết toán thuế thu nhập cá nhân là gì?

Hồ sơ quyết toán thu nhập cá nhân cần chuẩn bị:

  • Văn bản thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân được quy định theo mẫu số 02/QTT-TNCN.
  • Đối với những người được giảm trừ thuế thu nhập cá nhân vì gia  cảnh cần chuẩn bị thêm tờ khai theo phụ lục 02-1/BK-QTT-TNCN được ban hành theo thông tư 92
  • Cần chuẩn bị các chứng từ (có thể sử dụng bản chụp) có liên quan đến việc khấu trừ thuế đã nộp trong năm (kể cả trong và ngoài nước).
  • Chuẩn bị tài liệu chứng minh các khoản tiền đóng góp (có thể là ảnh chụp) đối với những người có đóng góp vào quỹ từ thiện.
  • Cần có văn bản chứng minh các khoản thu nhập từ nước ngoài hoặc các tổ chức quốc tế.

Thời hạn nộp hồ sơ và thuế thu nhập cá nhân

Theo quy định tại Thông tư 92/2015/TT-BTC, thời hạn nộp hồ sơ khai và quyết toán thuế là 90 ngày kể từ ngày kết thúc năm dương lịch (tức ngày 30/3 năm sau). Về thời hạn nộp thuế: ngày cuối cùng nộp thuế là ngày theo thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân, điều này có nghĩa là 90 ngày kể từ ngày kết thúc năm dương lịch (tức ngày 30/3 năm sau).

Thời hạn nộp hồ sơ khai và quyết toán thuế là 90 ngày kể từ ngày kết thúc năm dương lịch

Địa điểm nộp hồ sơ quyết toán

  • Trong trường hợp cá nhân quyết toán một nguồn thu nhập sẽ nộp hồ sơ tại Chi Cục thuế nơi đã từng nộp hồ sơ khai thuế trong năm
  • Trong trường hợp có hai nguồn thu nhập trở lên: cá nhân cần nộp hồ sơ tại Cơ quan thuế quản lý tổ chức hoặc cá nhân nơi chi trả thu nhập và tính giảm trừ gia cảnh cho cá nhân
  • Trong trường hợp người lao động nghỉ việc vào thời điểm quyết toán hoặc chưa tính giảm trừ gia cảnh ở doanh nghiệp thì nộp hồ sơ tại Cục thuế nơi đang thường trú hoặc tạm trú.
  • Trong trường hợp cá nhân không có hợp đồng lao động hoặc hợp đồng lao động dưới 3 tháng: cá nhân có nhiều nguồn thu nhập nhưng tại thời điểm hiện tại không làm việc ở tổ chức nào thì nộp hồ sơ tại Cục Thuế nơi tạm trú hoặc thường trú. 

 

Như vậy, qua những thông tin chi tiết trên đây chúng ta đã hiểu rõ hơn về khái niệm quyết toán thuế thu nhập cá nhân là gì, đối tượng và những lưu ý khi thực hiện. Mong rằng bài viết này sẽ giúp các doanh nghiệp, cá nhân hiểu rõ và tuân thủ đúng quy định về việc quyết toán thuế thu nhập cá nhân theo quy định của Nhà Nước.