Định hướng phát triển ngành kế toán trong thời kỳ chuyển đổi số

Định hướng phát triển ngành kế toán trong thời kỳ chuyển đổi số

Cách mạng công nghiệp 4.0 mang tới rất nhiều thay đổi tích cực lẫn tiêu cực trong cách ngành nghề trong xã hội. Việc thay đổi để phù hợp với nền kinh tế là vô cùng cần thiết đối với phòng kế toán và toàn thể doanh nghiệp. Dưới đây là một vài định hướng phát triển ngành kế toán trong thời kỳ chuyển đổi số để bắt kịp với xu hướng toàn cầu.

 

Chuyển đổi số trong kế toán – kiểm toán là gì?

Chuyển đổi số trong ngành kế toán là áp dụng các công nghệ số vào quá trình và nghiệp vụ kế toán của doanh nghiệp. Nhờ đó, các nghiệp vụ kế toán được thực hiện nhanh chóng, hiệu quả và chính xác hơn. Tương tự, công tác kiểm toán cũng trở nên dễ dàng và đồng bộ hơn. Chính vì vậy, hiệu suất làm việc của công ty cũng được tăng cao và đem lại nhiều hiệu quả kinh tế đáng chú ý.

Trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, các ngành nghề trong xã hội đều có nhiều thay đổi lớn. Việc áp dụng công nghệ vào lao động và dịch vụ được phủ sóng tại hầu khắp các ngành nghề trong xã hội. Các ban ngành trong doanh nghiệp nói chung và ngành kế toán nói riêng cần nhanh chóng chuyển đổi dần sang công nghệ số để phù hợp với sự vận động của toàn xã hội.

Chuyển đổi số, tự động hóa đang được quan tâm và phủ sóng tại hầu khắp các ngành nghề trong xã hội.

 

Song song với đó, việc chuyển dịch các tiêu chuẩn kế toán riêng sang áp dụng Chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế (IFRS) đang được tiến hành tại Việt Nam. Chuyển đổi số trong kế toán – kiểm toán góp phần chuẩn hóa hệ thống kế toán nước ta theo tiêu chuẩn quốc tế. Đưa nền kinh tế từng bước hội nhập với ccs quốc gia khác trên toán thế giới.

Vai trò của chuyển đổi số trong ngành kế toán – kiểm toán

Công tác chuyển đổi số trong ngành kế toán – kiểm toán đóng vai trò rất quan trọng trong và các hoạt động của công ty nói chung nghiệp vụ kế toán nói riêng. 

  • Tăng hiệu suất làm việc của phòng kế toán – kiểm toán

Chuyển đổi số trong nghiệp vụ kế toán sẽ góp phần tăng hiệu suất vào việc của phòng kế toán. Mỗi kế toán viên có môi trường làm việc hiện đại và chuyên nghiệp hơn. Nhiều phần mềm kế toán, hóa đơn điện tử xuất hiện khiến kế toán viên dễ dàng tổng hợp, truy vết và hệ thống các hạng mục một cách hợp lý, nhanh chóng và chính xác. Hiệu suất làm việc và độ chính xác của các hệ số cao hơn nhiều so với việc làm nghiệp vụ kế toán kiểu truyền thống

  • Tăng hiệu quả quản trị doanh nghiệp

Ngay cả công tác quản trị của các nhà quản lý cũng được tăng hiệu quả nhở việc chuyển đổi số trong công tác kế toán. Ban giám đốc và những nhà quản lý có thể dễ dàng nằm được những dòng tiền ra – vào hay những báo cáo một cách nhanh chóng qua nền tảng đám mây. Nhân viên có thể tạo bảng biểu, sơ đồ, báo cáo một cách dễ dàng và người quản lý cũng cập nhật dữ liệu cực kỳ nhanh chóng và chính xác. Tuy nhiên, cần cảnh giác và bảo mật thông tin để đảm bảo an toàn cho dữ liệu của toàn công ty.

  • Tăng khả năng cạnh tranh

Việc áp dụng những công nghệ số trong kế toán bán hàng, kế toán kho… cũng góp phần tăng sự tin tưởng của khách hàng và tăng khả năng cạnh tranh của công ty. Hiện nay, các phần mềm bán hàng, quản lý hàng hóa, hóa đơn điện tử đang cực kỳ phát triển. Việc chuyển đổi sang các nền tảng số như hiện tại là vô cùng cần thiết trong cách mạng công nghiệp hiện nay.

  • Tiết kiệm nguồn nhân lực

Hiệu suất làm việc tăng cao giúp cho công ty có thể tiết kiệm nguồn nhân lực cho kế toán và một số ban ngành có liên quan khác. Tiết kiệm chi phí nhân lực góp phần giảm chi phí và tăng lợi nhuận cho công ty và tăng thu nhập cho cán bộ công nhân viên.

Chuyển đổi số giúp tăng năng suất lao động và tiết kiệm nguồn nhân lực cho doanh nghiệp.

 

Định hướng phát triển ngành kế toán trong thời kỳ chuyển đổi số 

Ngành kế toán trong thời kỳ chuyển đổi số có rất nhiều công cụ hỗ trợ để làm việc chính xác, hiệu quả và chuyên nghiệp hơn. Sau đây là một số gợi ý có thể áp dụng trong ngành kế toán hiện nay:

  • Sử dụng phần mềm kế toán online 

Phần mềm kế toán đã được áp dụng và quen thuộc với các kế toán viên từ nhiều năm nay. Hiện tại, các phần mềm kế toán được nâng cấp liên tục và phần mềm kế toán online là một trong những công cụ hiện đại, thuận tiện cho các nghiệp vụ kế toán. Thông qua kết nối internet, kế toán viên có thể thu thập, khai thác, báo cáo thông tinh từ bất cứ đâu trên toàn thế giới.

Phần mềm kế toán online sẽ tự động hóa nhiều thao tác để công việc trơn chu, nhanh chóng, thuận tiện hơn. Việc tra cứu và lưu trữ dữ liệu được thực hiện nhanh chóng tại đám mây. Phần mềm giúp giải phóng sức lao động, giảm thất thoát của cải vật chất cũng như tăng hiệu quả làm việc của kế toán viên.

  • Sử dụng hoá đơn điện tử

Căn cứ theo quy định tại Điều 91 Luật Quản lý thuế 2019. Quy định tại Nghị định 123/2020/NĐ-CP và Thông tư 78/2021/TT-BTC thì doanh nghiệp bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử khi mua bán hàng hóa và dịch vụ từ ngày 01/7/2022.

Hóa đơn điện tử là có tính ứng dụng cao, dễ dàng gửi cho khách hàng và thu thập thông tin. Sử dụng hóa đơn điện tử sẽ tiết kiệm chi phí, an toàn và bảo mật hơn so với sử dụng hóa đơn truyền thống. 

  • Sử dụng phần mềm bán hàng điện tử 

Phần mềm bán hàng điện tử đang trở nên rất phổ biến hiện nay tại hầu hết các siêu thị, cửa hàng bán lẻ, trung tâm thương mại… Không chỉ thuận lợi cho nhân viên bán hàng, phần mềm điện tử còn giúp kế toán viên dễ dàng thu thập thông tin, quản lý hàng hóa. Nhà quản lý cũng nhanh chóng nắm được tình hình kinh doanh.

Bên cạnh đó, phần mềm bán hàng điện tử cũng rất được khách hàng ưa thích bởi sự thuận tiện, nhanh chóng trong thanh toán và tra cứu hàng hóa. Tiết kiệm thời gian cho cả nhân viên đứng bán và khách mua hàng.

  • Kết nối với các dịch vụ ngân hàng điện tử

Hiện tại, việc giao dịch với ngân hàng bằng dịch vụ kết nối ngân hàng điện tử đã được phổ biến. Điều này ưu việt hơn so với phương thức giao dịch truyền thống rất nhiều. Tiền được lưu chuyển qua lại rất nhanh chóng và an toàn hơn rất nhiều so với việc đến ngân hàng nộp tiền theo cách thủ công.

Dịch vụ ngân hàng điện tử mang lại nhiều thuận tiện trong công tác kế toán và các hoạt động của doanh nghiệp.

 

Dịch vụ ngân hàng điện tử giúp kế toán viên tiết kiệm chi phí đi lại, giảm áp lực cho phía ngân hàng. Từ đó từ đó, góp phần nâng cao hiệu suất lao động cho nhiều thành phần trong nền kinh tế.

 

Kết luận

Như vậy, chuyển đổi số trong ngành kế toán là một hình thức tất yếu để hòa nhập với nền kinh tế và cách mạng công nghiệp 4.0. Trên đây là một số định hướng của ngành kế toán trong thời kỳ chuyển đổi số. Mọi sự đổi mới đều cần có những kế hoạch cụ thể, chi tiết để giảm thiểu rủi ro và cách hoạt động được tiến hành một cách trơn tru hiệu quả